Năm 2022 : 1.499

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” THÁNG 6/2021

Năm học 2020 – 2021, là một năm vô cùng đặc biệt với học sinh, nhất là với các em khối 9, khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát lần thứ ba ở nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 quận Hoàng Mai, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trường THCS Vĩnh Hưng nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K trong công tác phòng dịch mà Bộ Y tế đề ra. Đặc biệt đối với HS khối 9, các em được nhà trường hướng dẫn, không đi ra khỏi nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, đảm bảo sức khỏe, tập trung ôn tập, nắm chắc kiến thức, để vững vàng, tự tin bước vào kì thi chuyển cấp. Chính nhờ sự quan tâm, động viên, nhắc nhở kịp thời của thầy cô và phụ huynh, nên trong ngày 12, 13 tháng 6 vừa qua, toàn trường có 189 HS dự thi, các em dự thi an toàn và nghiêm túc.

Trong số học sinh ấy, có một thí sinh là bệnh nhân đang điều trị ung thư xương tại Bệnh viện K Tân Triều. Đó là em Bùi Hoài Nam, học sinh lớp 9A5, do cô giáo Bùi Thị Thân – Hiệu trưởng nhà trường – làm chủ nhiệm.

Bùi Hoài Nam, sinh ngày 19/05/2006, thường trú tại tổ 25 phường Vĩnh Hưng, trong một gia đình có hai anh em, dưới còn em nhỏ. Bố mẹ em đều làm các nghề tự do nên trong những ngày này, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid, nên hoàn cảnh kinh tế cũng gặp khó khăn.

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” THÁNG 6/2021

Kính gửi: - Ban Biên tập cổng thông tin điện tử quận Hoàng Mai

- Phòng Văn hóa và Thông tin quận Hoàng Mai

Suốt bốn năm học tại trường THCS Vĩnh Hưng, em rất nghiêm túc trong học tập cũng như việc thực hiện nội quy, quy định của trường lớp, năm nào các em cũng đạt danh hiệu HS giỏi toàn diện. Em luôn chủ động tìm tòi sáng tạo, hình thành cho mình thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu, từ cơ bản đến nâng cao, luôn sẵn sàng chinh phục các bài tập khó.

Đối với các thầy cô giáo, em là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Với bạn bè, em là người bạn thân, em luôn hòa đồng, cởi mở, thân thiện, biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Trong mắt cha mẹ và thầy cô giáo, em luôn là những đứa con ngoan, là học trò giỏi. Ở trường, em là niềm tự hào của các thầy cô giáo, thì ở nhà em là tự hào của bố mẹ, em ngoan ngoãn, hiếu thảo, biết vâng lời ông bà, bố mẹ.

Cuộc sống cứ thể trôi qua, em cũng như bao bạn khác đang miệt mài học hành, ôn luyện, háo hức chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới với bao ước mơ, hoài bão. Nhưng cuộc đời không ai biết được chữ ngờ, vào một ngày tháng 4 năm 2021, thấy con mệt mỏi, mẹ cho em đi kiểm tra sức khỏe, phát hiện em bị ung thư.

Đây là một cú sốc lớn đối với gia đình và với chính bản thân Nam, nhưng vượt lên nỗi đau, bố mẹ em xác định, phải là chỗ dựa tinh thần cho con, lo thuốc thang cho con, bằng mọi giá cùng con chiến đấu với bệnh tật. Ngoài gia đình, người thân, bên cạnh em còn có thầy cô và bạn bè luôn tạo cho em niềm tin trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh cho em vượt qua bệnh hiểm nghèo.

Suốt hơn hai tháng nằm viện điều trị, cơ thể em đau đớn, em phải chiến đấu với từng cơn đau đang hành hạ mình, cùng với đó là bao nhiêu loại thuốc đưa vào người, khiến cho em mệt mỏi, gầy gò, tiều tụy. Nhìn hình hài ốm yếu của em đang vật vã trên giường bệnh với dây truyền, kim tiêm cắm nối vào cơ thể, chúng tôi không cầm được nước mắt, ước gì có phép màu đến với em. Nhưng đối lập với thân hình đó, khi nhìn vào đôi mắt em, khi nghe em nói, tôi cảm nhận thấy sự lạc quan, sự kiên cường của một cậu bé mười lăm tuổi, với ý chí, nghị lực phi thường.

Có lẽ chính nhờ vào sức mạnh tinh thần đó, cùng với sự yêu thương của gia đình và người thân, thầy cô giáo và bạn bè, tạo cho em một tinh thần lạc quan, nên trong suốt những ngày nằm viện điều trị, em vẫn ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp. Đến ngày thi, em đến thi với một tinh thần tự tin, làm chủ kiến thức, vững vàng để chinh phục con đường đến với ngôi trường Trung học Phổ thông.

Sau khi hoàn thành kì thi chuyển cấp, em lại quay vào viện, thực hiện đợt hóa trị lần II. Để giữ được mạng sống, có thể em sẽ phải cắt bỏ một chân và điều trị lâu dài. Mẹ em nói với chúng tôi rằng bằng mọi cách phải cứu sống con, còn nước là còn tát, cần thiết bố mẹ em sẽ bán căn nhà duy nhất của gia đình đang ở để lo chạy chữa cho con.

Cô giáo Hiệu trưởng Bùi Thị Thân - cũng là cô giáo chủ nhiệm của em - xúc động trao cho gia đình em món quà, là tình cảm mà nhà trường gửi tới em và gia đình cùng chung tay giúp đỡ, động viên em nỗ lực vượt qua để vươn lên, cũng là sự khích lệ tinh thần lớn lao đối với cha mẹ em.

Chia tay mẹ con em để trở về, chúng tôi thấy lòng mình nặng trĩu, nhưng tôi tin tưởng vào điều kì diệu sẽ đến với em, bởi nhìn vào đôi mắt em, tôi nhận thấy sức mạnh của ý chí, của nghị lực, của lòng quyết tâm, không khuất phục trước bệnh tật. Và tôi còn nhận thấy niềm tin trong đôi mắt ấy, niềm tin vào sự phát triển của y học, của thầy thuốc, của bác sĩ và tình yêu thương của gia đình, của thầy cô và mọi người đang hướng về em. Và hi vọng, ngày mai em sẽ mạnh khỏe để trở về, lại được tiếp tục đến trường, đến với những ước mơ bay cao bay xa của em. Yêu thương em thật nhiều.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA EM NAM - HỌC SINH LỚP 9A5, TRƯỜNG THCS VĨNH HƯNG – BÊN THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN TRƯỚC KHI NHẬP VIỆN

HÌNH ẢNH CỦA EM NAM KHI NẰM VIỆN ĐIỀU TRỊ

- Phòng GD&ĐT Quận Hoàng Mai.

- Phòng VHTT quận Hoàng Mai.

- Lưu VP.

Hà Nội, ngày 20 tháng 6 năm 2021