Năm 2022 : 47.630

TIN BÀI THÁNG 2

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 10/01/2022 của UBND quận Hoàng Mai về Phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn Quận năm 2022; Kế hoạch số 117/KH-SGD&ĐT ngày 17/01/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2022; Kế hoạch số 18/KH-PGD&ĐT ngày 24/01/2022 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai về việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai năm 2022, trường THCS Vĩnh Hưng đã tăng cường triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các khối lớp.

TRƯỜNG THCS VĨNH HƯNG TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19.

Nhà trường đã đổi mới nội dung, đa dạng hóa và đẩy mạnh các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường. Ngày 8/2/2022, trong tiết sinh hoạt tại các lớp đã thực hiện nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về quy định phòng chống dịch Covid-19. Theo đó nội dung tuyên truyền được các giáo viên chủ nhiệm chuẩn bị chu đáo trên tinh thần hướng dẫn chung của nhà trường. Nội dung tuyên truyền thiết thực, bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo. Đó là: Cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các việc nên làm, không nên làm để phòng chống dịch Covid-19; đề cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người; thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, tiếp tục thực hiện theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”; nhấn mạnh mỗi cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Nội dung tiết sinh hoạt được tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau, đa dạng phong phú như tổ chức các trò chơi, thi đố vui, học sinh hùng biện,… Qua đó học sinh nắm bắt được các quy định cụ thể về các mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm luật phòng chống Covid-19. Ví dụ như: Hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào,  hành vi vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định bị xử phạt ra sao, hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; người có hành vi che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh, người có hành vi không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh thì bị xử lí ra sao?

Tiết sinh hoạt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo công văn số 234/UBND-KGVX của UBND Thành phố Hà Nội về việc học sinh  khối 7, 8, 9 trở lại trường học trực tiếp từ ngày 08/02/2022, việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, hiểu biết các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh Covid-19 là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy ngoài các tiết sinh hoạt lớp, ban giám hiệu nhà trường còn yêu cầu giáo viên dạy lồng ghép, tuyên truyền nội dung giáo dục pháp luật trong môn Giáo dục công dân; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, giao lưu giữa các lớp tạo sân chơi tìm hiểu kiến thức pháp luật, phát huy vai trò hỗ trợ của các tổ chức tham gia trong nhà trường. Đồng thời, nhà trường cũng thực hiện hình thức tuyên truyền trực quan, công khai các quy định phòng chống dịch trên bảng tin, tại các đầu hành lang và tại từng lớp học thành lập đội sao đỏ chấm thi đua các lớp về việc thực hiện các quy định phòng chống dịch. Kêu gọi toàn bộ học sinh trong nhà trường tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội phát động.

Tuyên truyền trực quan, công khai các khuyến cáo, quy định của Bộ y tế để phòng chống dịch Covid- 19 trên bảng tin, tại các đầu hành lang của nhà trường.

Sau các hoạt động được triển khai, có thể đánh giá nhà trường đã và đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay. Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các khối lớp đã phát huy tinh thần trách nhiệm tự học, tìm hiểu và chấp hành pháp luật. Đồng thời xây dựng được thói quen thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong lối sống, sinh hoạt, làm việc, học tập, xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

- Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Quận;

- Phòng Văn hóa và Thông tin Quận;