Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Tháng 01 : 1.797
Năm 2021 : 1.797
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” THÁNG 7/ 2020

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Đối với các dân tộc phương Đông thì “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. “Lấy gương người tốt, việc tốt giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Điều mà Bác Hồ quan tâm là làm sao giới thiệu những gương người tốt, việc tốt để mọi người noi gương, học tập và làm theo, đó cũng là cách để giới thiệu “những bông hoa rất đẹp trong vườn hoa chung của dân tộc”

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT” THÁNG 7/ 2020

             Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Đối với các dân tộc phương Đông thì “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. “Lấy gương người tốt, việc tốt giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Điều mà Bác Hồ quan tâm là làm sao giới thiệu những gương người tốt, việc tốt để mọi người noi gương, học tập và làm theo, đó cũng là cách để giới thiệu “những bông hoa rất đẹp trong vườn hoa chung của dân tộc”. Thực hiện lời dạy của người, mỗi người trong tập thể trường THCS Vĩnh Hưng luôn là những bông hoa đẹp, trong đó có một bông hoa rực rỡ, ngày ngày ngát hương, ngày ngày bám trường, bám lớp, bên cạnh các đồng nghiệp để góp phần làm đẹp cho đời. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Thúy Quỳnh – Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường.

 

            Thúy Quỳnh - một trong những tấm gương tiêu biểu về sự chỉn chu và trách nhiệm trong công việc. Cô sinh năm 1970 tại Hà Nội – một mảnh đất ngàn năm văn hiến. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngày ngày ngắm nhìn thầy giáo, cô giáo của mình trên bục giảng, cô đã luôn ước mơ lớn lên mình sẽ trở thành cô giáo. Năm 1988 cô vô cùng hạnh phúc khi được biết mình trúng tuyển trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm 1998  cô lại vinh dự được học tập, rèn luyện tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua một quá trình công tác, Năm 1999 được UBND Quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ công tác tại trường THCS Vĩnh Hưng, đây là ngôi nhà thứ hai mà cô gắn bó từ đó đến bây giờ.

               Từ khi công tác dưới mái trường THCS Vĩnh Hưng, ngoài công tác giảng dạy và chủ nhiệm, được sự tín nhiện của tập thể, cô kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng trong trường như Tổng phụ trách, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Thanh niên, Chủ tịch Công đoàn và hiện nay cô đang đảm nhiệm công tác Phó Chủ tịch Công đoàn trường THCS Vĩnh Hưng.

              Là một giáo viên giảng dạy môn Thể dục,  cô luôn năng nổ, nhiệt tình, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường Sư phạm.

    Bằng tất cả tình yêu nghề, lòng mến thương con trẻ, cùng với sự nhiệt tình, năng động của bản thân, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Quỳnh luôn nghiêm khắc với chính mình để rèn luyện phẩm chất đạo đức n giáo. Không ngừng học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn. Luôn khát khao mang lại những bài giảng hay với phương pháp giảng dạy khoa học. Để làm được điều đó, cô luôn là người đi đầu trong mọi công việc, không ngại khó, ngại khổ, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước lãnh đạo và tập thể, cô luôn đi đầu về đổi mới phương pháp dạy học đồng thời cô còn là một giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, tài năng, lớp cô chủ nhiệm luôn trong tốp dẫn đầu của nhà trường trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, nhiều năm do trường thiếu giáo viên cô đã xung phong chủ nhiệm song song hai lớp và lớp nào cô cũng nhận được sự yêu quý của học sinh và tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn là Chi đội vững mạnh, cô luôn được BGH tin tưởng, đồng nghiệp mến phục và sự thương yêu, kính trọng cuả học sinh.

                Với phụ huynh HS, cô gây dựng mối liên kết đối tác chặt chẽ dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau. Cùng xác định mục tiêu: giúp con trẻ trưởng thành, trở thành người có trách nhiệm, được đảm bảo an toàn và học tập thành công. Đó cũng chính là gốc rễ cho sự phát triển của trẻ. Cô thường chia sẻ với chúng tôi rằng: với PH HS phải cho PH biết (chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước, của địa phương, của tổ chức, đơn vị mình), Giải thích cho PH hiểu (việc đó có lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được), bày cách cho PH làm (không phải làm thay mà PH được bàn bạc và thống nhất kế hoạch, động viên và tổ chức PH cùng thực hiện kế hoạch), kiểm tra việc thực hiện (để đôn đốc, nhắc nhở, rút kinh nghiệm, động viên đúng người). Từ đó, PH sẽ biết, sẽ hiểu rõ mục đích, nhiệm vụ của mình có yếu tố quan trọng trong sự thành công của một đứa trẻ, phải cho PH thông suốt thì mới tạo ra sự đồng thuận mà cùng nhà trường thực hiện công việc một cách vui vẻ chứ không phải là sự gượng ép, không tự nguyện, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, không được ủng hộ, không tạo sự đoàn kết gắn bó với phụ huynh… Chính bài học này mà cô đã tạo được niềm tin, sự thuyết phục trong PH và họ đã kề vai sát cánh phối kết hợp cùng GVCN để sát sao đến con trẻ.

              Đặc biệt, khi cô thấy đồng nghiệp của mình ôn thi vào 10 vất vả, cô đã không quản ngại, nề hà, sẵn sàng đồng hành cùng cùng GV bộ môn, kèm cho các em, kiểm tra việc học theo trí nhớ như học thuộc bài thơ, nắm vững tác phẩm, tác giả thể loại hay hoàn cảnh ra đời của văn bản… chị em đồng nghiệp chúng tôi hay đùa với nhau rằng: ai mà vinh dự được dạy ở lớp chị Quỳnh chủ nhiệm là đã đỡ được một nửa sự vất vả bởi có một trợ giảng tài tình… hay khi cô thấy cô trò học tập vất vả, cô đã quan tâm một cách rất thiết thực như khi thì mua cho lớp hoa quả, khi thì cốc chè, khi hộp sữa chua, khi cái bánh, gói kẹo… chính sự động viên bằng những việc làm cụ thể, rất đời thường đó mà cô luôn được các con gọi mình bằng sự thân thương mẹ Quỳnh và sự cảm động, biết ơn vô bờ của phụ huynh.

             Với tài năng  và nhiệt huyết đó, cô đã truyền dạy cho học trò những kiến thức, kĩ năng cũng như tạo cho học trò những vốn kinh nghiệm sống, gắn với thực tiễn . Những giờ học thú vị trên sân bãi hay những giờ sinh hoạt ngoại khoá, cô luôn thân thiện, gần gũi, gắn bó với học trò, bởi với cô, bao nhiêu HS trên lớp là bấy nhiêu đứa con mà cô là người mẹ, và trách nhiệm của một người mẹ là phải dạy dỗ, chỉ bảo cặn kẽ về kiến thức khoa học cũng như những kiến thức trong đời sống xã hội. đây chính là những phẩm chất đáng quý, đáng trọng của người được xã hội tôn vinh hai tiếng Người thầy.

               Đặc biệt, trong những ngày đầu tiên của xuân Canh Tý năm 2020, tình hình dịch bệnh Corona đang diễn ra nhanh và phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người. Cô đã cùng BGH tuyên truyền và hướng dẫn đến HS các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang hàng ngày đúng cách, khi ho hay hắt xì phải che tay, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, súc miệng nước muối, uống nước ấm, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn chín uống sôi, mặc trang phục giữ ấm cơ thể, hạn chế đến những khu vực đông người, các khu chợ bán đồ tươi sống, không nên tiếp xúc với động vật, khi khẩu trang dùng xong phải để đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi ra môi trường, thực hiện tổng vệ sinh, tẩy rửa, phun thuốc khử khuẩn được thực hiện rất nghiêm túc và khoa học ở mọi ngóc nghách, mọi nơi, mọi chỗ trong và ngoài nhà trường, từng bàn ghế, cửa sổ, cửa ra vào, từng tay nắm cửa, cầu thang, nền nhà, sân trường và mọi đồ dùng đều được lau dọn, vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn cloramin B. Tiến hành thông thoáng lớp học, chặt tỉa cành cây, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải đúng nơi quy định               

                 Trong hoàn cảnh khi tất cả các tỉnh, thành trong cả nước không cho HS đến trường học mà triển khai dạy và học trực tuyến, dạy và học qua truyền hình, giúp các em tạm dừng đến trường nhưng không dừng học, nhằm củng cố kiến thức, duy trì nề nếp học tập trong kỳ nghỉ. Với tinh thần "Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau", cô đã thay mặt Công đoàn  phát động Chương trình "Máy tính cho em" trong toàn trường nhằm giúp đỡ những học sinh chưa có đủ điều kiện học tập.

             Ngay sau đó, cô chủ động làm công tác dân vận như tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và các đơn vị khác ủng hộ, giúp đỡ. Trong 01 tuần phát động (từ 27/4/2020 đến 04/5/2020), Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều người ở trong và ngoài nhà trường với các thiết bị điện tử mới hoặc đã qua sử dụng nhưng vẫn còn dùng tốt. Cụ thể: 01 tivi, 02 điện thoại thông minh, 03 laptop, và 03 bộ vi tính, và trao quà cho 09 HS của trường, trước sự hiện diện của CB, GV, NV và gia đình HS, các em và người thân đã không giấu được sự xúc động, niềm hạnh phúc bởi sự quan tâm lớn lao, tình yêu thương và lòng nhân ái của những con người với sự nghiệp trồng người.

            Một điều đáng quí nữa ở cô, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày… Có khi có những việc căng thẳng  vẫn là những lời lẽ chuẩn mực và thái độ  bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhận rất nhiều công việc khác nhưng cô luôn giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Cô thấu hiểu tính tình của từng người, thấu hiểu đời sống gia đình cũng như tâm tư nguyện vọng của chị em. Mỗi khi gia đình của cán bộ, GV, nhân viên (và cả những người đã về hưu) có việc vui hay buồn, dù ở gần hay ở xa, cô cùng công đoàn viên đến thăm hỏi, động viên. Trước những việc làm đó bản thân giáo viên và gia đình họ vô cùng cảm động trước sự nhiệt tình và trách nhiệm của . Đặc biệt khi cô thấy học sinh và giáo viên khối 9 vất vả ôn luyện, đã thay mặt công đoàn nhà trường mua nước giải khát, hoa quả, bánh kẹo để cô trò lót dạ lúc ra chơi. Điều này có ý nghĩa rất lớn, là động lực để cô và trò khối 9 quyết tâm đẩy mạnh ôn tập, quyết đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra trong kỳ thi vào 10 THPT..

           Hình ảnh một Phó Chủ tịch Công đoàn luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả các  cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau .“Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người.

        Cô thấu hiểu tính tình của từng người, thấu hiểu đời sống gia đình cũng như tâm tư nguyện vọng của chị em. Mỗi khi gia đình của cán bộ, GV, nhân viên (và cả những người đã về hưu) có việc vui hay buồn, dù ở gần hay ở xa, cô cùng công đoàn viên đến thăm hỏi, động viên. Trước những việc làm đó bản thân giáo viên và gia đình họ vô cùng cảm động trước sự nhiệt tình và trách nhiệm của người lãnh đạo. Đặc biệt khi cô thấy học sinh và giáo viên khối 9 vất vả ôn luyện, đã chỉ đạo công đoàn mua nước giải khát, hoa quả, bánh kẹo để cô trò lót dạ lúc ra chơi. Điều này có ý nghĩa rất lớn, là động lực để cô và trò khối 9 quyết tâm đẩy mạnh ôn tập, quyết đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra trong kỳ thi vào 10 THPT..

           Với vị trí công tác của mình, cô luôn gần gũi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ chị em đoàn viên giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công việc, nhiệt tình với các hoạt động ngoại khóa do công đoàn cấp trên phát động. Hàng năm, cô cùng Ban Chấp hành Công đoàn  nhà trường xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động phong trào như: hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục - thể thao nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho cán bộ, đoàn viên công đoàn. Bên cạnh đó, cô luôn đi sâu, đi sát trong mọi hoạt động công đoàn, tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên tham gia vào các phong trào thi đua do công đoàn trường và công đoàn cấp trên phát động như các phong trào thiện nguyện,phong trào hiến máu, ủng hộ trẻ em nghèo vượt khó, bà con khó khăn ở vùng cao… Hay trong năm 2019 – 2020 khi những người nông dân trong cả nước gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, phối kết hợp cùng Đoàn TNCSHCM cô đã thực hiện cuộc vận động giải cứu khoai lang, giải cứu dưa hấu… và nhận được sự hưởng ứng của CB, GV, NV và PH trong trường. Bên canh đó, cô luôn khích lệ động viên mọi người tham gia các phong trào thi đua như: “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo…cho học sinh noi theo”.

             Trong hoạt động phong trào, cô cũng luôn là người gương mẫu đi trước, qua đó lôi cuốn anh em trong trường tích cực làm theo. Nổi bật trong các phong trào của nhà trường đó phong trào từ thiện, ủng hộ. Ngoài phong trào do các cấp phát động, nhà trường thường xuyên chăm sóc, giúp đỡ nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn trong trường, trong các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện. Từ đó khích lệ tinh thần đoàn viên tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ, ủng hộ giúp đỡ, tặng quà những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Từ những hoạt động thiết thực nêu trên, cô đã góp phần không nhỏ tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa các đoàn viên công đoàn trong trường, giúp mọi người yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, Giấy khen có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong công tác Đoàn năm 2009 của BCH Đảng bộ quận Hoàng Mai theo quyết định số 228/QĐ-QU ngày 10 tháng11 năm 2010. Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng - Đảng bộ Phường Vĩnh Hưng  ngày 08 tháng 01 năm 2020 ,Quyết định số 106-QĐ/DU. Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp Quận đạt giải Ba năm học 2018-2019 ngày 31 tháng 5 năm 2019, theo Quyết định số: 107/QĐ-PGD&ĐT.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ cô – Phó Chủ tịch Công đoàn thân thương của mình. Đối với chúng tôi, cô không chỉ là một người trong Công đoàn, người  chị, người bạn mà còn là một tấm gương để tôi học tập, rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình.

  Dù đảm nhiệm công việc nào, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có thể nói, những thành tích mà cô đạt được là niềm vinh dự đối với bản thân và cũng là vinh dự của tập thể. Bởi kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường. Cô xứng đáng là tấm gương sáng tiêu biểu, điển hình về Cô giáo mẫu mực – Phó Chủ tịch công đoàn thân thiện”, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Cô là viên ngọc sáng trong những viên ngọc của nhà trường. Chính điều đó mà cô luôn nhận được tình yêu của phụ huynh cũng như sự tin tưởng của Ban Giám hiệu và sự trân trọng của tất cả mọi người. Cảm ơn người chiến sĩ văn hóa đã và đang cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp trồng người, góp phần đưa chất lượng của trường trường THCS Vĩnh Hưng nói riêng và Quận Hoàng Mai nói chung được khởi sắc…

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CÔNG TÁC CỦA CÔ GIÁO

 NGUYỄN THỊ THÚY QUỲNH


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới